Chào mừng bạn đến với VIHOTH !

Ba lý do tốt để chuyển từ gia công ba trục sang năm trục trong chế tạo khuôn mẫu

11/05/2021 14:58 +07 - Lượt xem: 36712

Sản xuất khuôn mẫu là một ngành ngày càng có nhiều thách thức. Cho dù bạn đã chuyển sang cung cấp cho ngành y tế hay là một nhà sản xuất khuôn / khuôn mẫu ô tô lâu năm, bạn có thể đã thấy thị trường đang hướng đến đâu.

Gia công năm trục là một giải pháp công nghệ tuyệt vời cho các hoạt động chế tạo khuôn mẫu.

Sản xuất khuôn mẫu là một ngành ngày càng có nhiều thách thức. Cho dù bạn đã chuyển sang cung cấp cho ngành y tế hay là một nhà sản xuất khuôn / khuôn mẫu ô tô lâu năm, bạn có thể đã thấy thị trường đang hướng đến đâu.

Các chi tiết và thiết kế ngày càng phức tạp hơn. Khách hàng đang thúc đẩy thời gian sản xuất ngắn hơn. Khuôn yêu cầu độ chính xác cao hơn và độ hoàn thiện bề mặt chính xác. Chuyển từ gia công ba trục sang năm trục có thể là giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là ba lý do chính tại sao:

wp-content/uploads/2021/05/che-tao-khuon-mau-400x267.jpg

1. Gia công năm trục giúp giảm chi phí trong chế tạo khuôn mẫu

Thoạt nhìn, bạn có thể có quan niệm sai lầm rằng máy gia công CNC năm trục sẽ gánh theo một chi phí cắt cổ. Nhưng một khi bạn kiểm tra điểm mấu chốt, rõ ràng chúng có thể là một khoản đầu tư đáng giá và làm giảm chi phí của bạn. Xu hướng áp dụng các giải pháp tự động đang tăng lên để giảm bớt các quy trình thủ công hoặc các quy trình thứ cấp khiến chi phí vận hành tăng lên. Máy năm trục có thể giảm bớt sự can thiệp bằng tay.

Máy năm trục thường có khả năng sản xuất chi tiết chỉ trong một hoặc hai hoạt động, giảm đáng kể nhiều lần thiết lập, lắp đặt lại đồ gá và sự can thiệp thủ công cần thiết khi gia công ba trục.

Chi phí thấp hơn là một chủ đề phổ biến khi chuyển từ gia công ba trục sang năm trục. Bạn có thể trả trước nhiều hơn cho các tầm nhìn tự định tâm, nhưng đó là chi phí một lần. Bạn sẽ không cần phải mua các thiết bị chuyên dụng, tốn kém để bổ sung sau này.
Ngoài ra, khả năng làm việc trên năm mặt giúp tăng thời gian khuôn nằm trong máy, giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi của con người đồng thời giảm thời gian sản xuất.

Hơn cả máy móc

Mặc dù có nhiều lợi ích đối với gia công năm trục, nhưng việc mua máy không giải quyết được vấn đề của bạn ngay lập tức. Nếu có số 0 trong mã của bạn, bạn có thể gặp sự cố kỳ dị gây ra các vấn đề về tính toán đường dẫn công cụ.

Khi bạn đang hoàn thành một đường chạy dao năm trục và xuất hiện số 0 trong chương trình của bạn, máy đang thực thi một công thức toán học, sau đó cung cấp cho máy 360 độ để xác định cách nó sẽ đi đến điểm tiếp theo đó. Đôi khi, điều đó khiến bạn mất kiểm soát. Trong kịch bản này, vấn đề kỳ dị đó có thể tạo ra một dấu ấn lâu dài; tuy nhiên, nó cũng có thể khoét sâu chi tiết của bạn.
Hệ thống CAM thường xác minh đường chạy dao và có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề này. Vì CAM không xác minh chuyển động máy thực sự, bạn có thể cần phần mềm xác minh bổ sung.

SolidCAM là một phần mềm gia công 5 trục mạnh mẽ cho chế tạo khuôn mẫu.

2. Tối đa hóa hiệu quả

Máy ba trục có thể hạn chế đường dẫn công cụ, lựa chọn công cụ và các yếu tố sản xuất quan trọng khác, cuối cùng sẽ kìm hãm bạn.

Gia công các hình dạng phức tạp, đặc biệt trong chế tạo khuôn mẫu và khuôn, có thể yêu cầu các dao cụ dài, dao cụ có phần mở rộng và dụng cụ co nhiệt. Một trong những lợi ích chính của gia công năm trục là khả năng sử dụng các công cụ ngắn hơn, chuyển sang các vết cắt nặng hơn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải gia công các hình dạng phức tạp để nhận ra lợi ích của gia công năm trục. Với số lượng trục đáng kể hơn, sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn có thể làm việc với nhiều công cụ hơn và nhiều đường dẫn công cụ hơn, bất kể hình dạng như thế nào.

3. Tăng độ chính xác

Ngoài ra, máy công cụ năm trục cho phép độ chính xác tốt hơn khi chế tạo khuôn mẫu. Điều khiển điểm trung tâm dụng cụ cải thiện độ hoàn thiện của bề mặt phôi đồng thời giảm thời gian gia công.
Không có nhược điểm khi chuyển từ máy ba trục sang máy năm trục. Tuy nhiên, có một số biến số bạn cần xem xét trước khi thực hiện bước nhảy.

Bạn đang cố gắng để thực hiện điều gì trong chế tạo khuôn mẫu?
Loại máy nào có thể làm việc cho bạn?
Nhu cầu cụ thể của bạn là gì?
Với kiến ​​thức, sự hỗ trợ và dịch vụ phù hợp, máy công cụ năm trục có thể giúp bạn vượt trội hơn là vượt lên. Đường dẫn công cụ năm trục là một công cụ tuyệt vời để có khi bạn là một thợ làm khuôn.

Tác giả:
Ken Corklin đã làm việc trong lĩnh vực sản xuất hơn 40 năm. Ken đã làm việc với Phương pháp Máy công cụ trong 14 năm và đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, từ kỹ sư ứng dụng đến giám đốc kênh Bán hàng.
Kevin Lichtenberg đã làm việc trong ngành công nghiệp máy công cụ và tự động hóa hơn 30 năm. Ông đã có nhiều chức danh khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm chủ tịch của hai công ty máy công cụ có trụ sở tại Wisconsin, và hiện là giám đốc sản phẩm Yasda tại Method Machine Tools.

Xem thêm tại:

 
Bài xem nhiều