Chào mừng bạn đến với VIHOTH !

Máy CNC kiểu Swiss là gì? – Định nghĩa và giới thiệu tổng quát

07/04/2021 11:28 +07 - Lượt xem: 42648

Trong bài viết này, ViHoth muốn giới thiệu tới các bạn những thông tin và đặc điểm về loại máy CNC kiểu Swiss, loại máy gia công CNC phục vụ cho các hoạt động gia công chính xác với yêu cầu dung sai chặt chẽ.

Máy CNC kiểu Swiss là gì?

Không giống như máy tiện thông thường, nơi chi tiết đứng yên và dao cụ di chuyển, máy CNC kiểu Swiss cho phép chi tiết chuyển động theo trục Z và công cụ vẫn ở trạng thái “đứng yên” (chỉ lên và xuống, để gắn và tháo ra – Trục X). Vì dao tiện được bố trí liền kề với giá đỡ ống lót dẫn hướng, phôi sẽ không bị lệch hoặc uốn cong bởi lực cắt. Các phôi dài được gia công dễ dàng.

Không như nhiều người nhầm tưởng “Swiss” ở đây không có ý nghĩa là nơi sản xuất loại máy này. Máy CNC kiểu Swiss thực hiện một kỹ thuật sản xuất cung cấp các dụng cụ cắt được thiết kế để biến phôi kim loại thành phức tạp, mảnh mai hoặc tinh tế, các thành phần yêu cầu dung sai chặt chẽ.

wp-content/uploads/2021/04/may-cnc-kieu-swiss-400x282.jpg

Gia công kiểu Swiss thường đề cập đến máy tiện vận hành CNC được thiết kế của Thụy Sĩ có thể gia công các chi tiết theo chuyển động xuyên tâm khi nó cắt phôi. Ban đầu, loại máy này được phát triển cho ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ vào cuối thế kỷ 19, theo thời gian, những cỗ máy này đã phát triển để tạo ra vô số các chi tiết chính xác, phức tạp bổ sung.
Máy CNC kiểu Swiss còn được gọi bằng các cái tên như: Swiss Screw, Swiss Lathe, Swiss Machining, Swiss Style, Swiss-Type, Sliding head (UK) hoặc Slider (UK).

Các loại hình gia công kiểu Swiss:

wp-content/uploads/2021/04/may-cnc-kieu-swiss1-400x332.jpg

– Gia công phay: quá trình cắt và khoan vật liệu (như gỗ hoặc kim loại), sử dụng một dụng cụ hình trụ quay được gọi là dao phay. Nó được giữ trong một trục quay và có thể khác nhau về hình thức và kích thước.
– Tiện ren – quá trình cắt ren bằng Máy tiện CNC để tạo lỗ ren cho các chốt kim loại như vít máy và bu lông. Vì một hoạt động tạo ren vừa là một hoạt động cắt vừa là một hoạt động tạo hình, hình dạng và kích thước của hạt chèn ren phải tương ứng với hình dạng và kích thước của ren thành phẩm.
– Khoan – quá trình gia công sử dụng các mũi khoan đa điểm để tạo ra các lỗ hình trụ trên phôi.
– Tiện – một quy trình sản xuất trong đó các thanh vật liệu (thanh phôi) được giữ trong mâm cặp và quay trong khi một công cụ điều khiển tiếp xúc với phôi để loại bỏ vật liệu nhằm tạo ra hình dạng mong muốn. Một tháp pháo (ở giữa được hiển thị), có gắn dụng cụ được lập trình để di chuyển đến thanh nguyên liệu thô và loại bỏ nguyên liệu để tạo ra kết quả được lập trình.
– Boring – đường kính trong tương ứng với tiện, cắt đường kính ngoài. Có nhiều loại Boring.
Liên hệ ViHoth Corporation để được tư vấn chi tiết về lập trình gia công cho máy tiện kiểu Swiss: Hotline – 0982 018 497, Email: media@vihoth.com.

Tham khảo thêm tại:

 
Bài xem nhiều